Đứt cáp Internet ở Biển Đỏ, ảnh hưởng toàn cầu

Đã đăng trên Khuyến mãi 3066 Views

Đứt cáp Internet ở Biển Đỏ, ảnh hưởng toàn cầu

Hư hại trên cáp ngầm ở Biển Đỏ làm gián đoạn mạng viễn thông, buộc các nhà cung cấp phải định tuyến lại tới 1/4 đường truyền giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Cáp ngầm dưới biển là nguồn mạch của Internet – Ảnh: FT

Hư hại trên cáp ngầm ở Biển Đỏ làm gián đoạn mạng viễn thông, buộc các nhà cung cấp phải định tuyến lại tới 1/4 đường truyền giữa châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Ngày 4-3, Đài CNN dẫn lời Công ty viễn thông HGC Global Communications của Hong Kong, cáp thuộc bốn mạng viễn thông lớn đã bị “đứt” gây ra sự gián đoạn “đáng kể” đối với các mạng truyền thông ở Trung Đông.

HGC ước tính rằng 25% lưu lượng truy cập giữa châu Á và châu Âu cũng như Trung Đông đã bị ảnh hưởng. Theo đó, công ty này đang định tuyến lại giao thông để giảm thiểu sự gián đoạn và “mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng”.

Tuy nhiên, HGC không cho biết dây cáp bị hư hỏng như thế nào và ai chịu trách nhiệm.

Trong số các mạng bị ảnh hưởng có tuyến châu Á – châu Phi – châu Âu 1, hệ thống cáp dài 25.000km nối Đông Nam Á với châu Âu qua Ai Cập. Cổng châu Âu, Ấn Độ (EIG), châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ cũng bị hư hại, theo Đài CNN.

Cáp ngầm dưới biển là nguồn mạch của Internet. Do đó, những gã khổng lồ Internet như Google, Microsoft, Amazon và công ty mẹ Meta của Facebook đã tung những khoản đầu tư khổng lồ trong những năm qua.

Thiệt hại đối với các mạng lưới dưới biển này có thể gây ra tình trạng gián đoạn Internet trên diện rộng, như đã xảy ra sau trận động đất ở Đài Loan năm 2006.

Hầu hết các công ty viễn thông lớn đều dựa vào nhiều hệ thống cáp dưới biển.

Dù vậy, mạng lưới cáp cho phép họ định tuyến lại lưu lượng truy cập trong trường hợp bị ngắt để đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn.

Việc hư hại dây cáp ở Biển Đỏ diễn ra vài tuần sau khi chính quyền Yemen chính thức cảnh báo rằng phiến quân Houthi đang kiểm soát nước này sẽ nhắm mục tiêu vào các dây cáp ngầm.

Tuần trước, trang tin Globes của Israel cũng khẳng định Houthi đứng đằng sau các vụ phá hoại dây cáp, tuy nhiên nhóm này đã bác bỏ cáo buộc.

Trong khi đó, chính quyền Yemen đã đổ lỗi cho các lực lượng Anh và Mỹ hoạt động trong khu vực gây ra thiệt hại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *